Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD

Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD

Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD

Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD

Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD
Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD

Thủ tướng quyết định xây 'siêu sân bay' trị giá hơn 4,6 tỷ USD

12/11/2020    18:00 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1, với tổng mức đầu tư hơn 109.111 tỷ đồng, tương đương hơn 4,664 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ngày 11/11 đã ký quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Thời gian thực hiện dự án trong vòng 5 năm, từ 2020 đến 2025.

Dự án nhằm đầu tư xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. 

Theo quyết định phê duyệt, giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Đường băng sân bay Long Thành dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2; xây dựng Đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m và các hạng mục phụ trợ...

Để kết nối trực tiếp với sân bay Long Thành, hệ thống đường giao thông được xây dựng gồm: tuyến số 1 nối sân bay với quốc lộ 51, quy mô 6 làn xe; tuyến số 2 nối sân bay với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành quy mô 4 làn xe.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 được phân chia thành 4 dự án thành phần với các chủ đầu tư khác nhau.

Dự án thành phần 1 - các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước: giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như Hải quan, Công an, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế,... bố trí nguồn vốn thực hiện đầu tư các công trình. Trường hợp các cơ quan không có khả năng bố trí vốn, các cơ quan quản lý nhà nước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Dự án thành phần 2 - các công trình phục vụ quản lý bay: Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác sân bay thực hiện: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 4 - các công trình khác: nhà đầu tư do Bộ Giao thông vận tải chủ trì tổ chức lựa chọn. 

Theo Quyết định, các dự án thành phần 2, 3, 4 sẽ chỉ được sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần khoảng 2.668 ha đất, gồm 1.810 ha đất để xây dựng sân bay; khoảng 136 ha đất cho hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2; 722 ha tập kết đất dư thừa xây dựng giai đoạn 1 và để dự trữ xây dựng cho các giai đoạn tiếp theo.

Việc giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay đang được chính quyền tỉnh Đồng Nai rốt ráo triển khai. Tính đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã chi trả 6 đợt với tổng số tiền gần 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Sân bay Long Thành. 

Sân bay Long Thành sẽ được áp dụng các công nghệ hiện đại và có tính mở để có thể dễ dàng cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất để quản lý và vận hành khai thác sân bay theo tiêu chuẩn quốc tế và tương đương các sân bay tiên tiến trên thế giới...

Tại quyết định, về nguồn vốn đầu tư, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm cùng với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp việc đề xuất với Hội đồng Thẩm định Nhà nước về nội dung giao ACV, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện dự án bằng nguồn vốn doanh nghiệp.

Ngọc Hà

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường