Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn

Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn

Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn

Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn

Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn
Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn

Thiên đường hàng điện tử gắn mác 'xách tay': Mua bao nhiêu cũng có, trừ hoá đơn

23/09/2020    11:02 GMT+7

Đánh vào xu hướng hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore,… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, bao nhiêu cũng có...

Vào vai người mua hàng để làm quà cho sự kiện tri ân khách hàng của công ty vào dịp cuối năm, phóng viên đã được "lạc vào thế giới" của các mặt hàng điện tử công nghệ cao cấp của hệ thống mua bán được gắn mác tên gọi "hàng xách tay mới 99%" nhập từ Mỹ, Singapore hay Nhật Bản…

Hàng mới 99% "chênh giá" hàng chính hãng đến 10 triệu đồng

Dạo quanh khu vực đường 3/2 (Quận 10), khu vực Lăng Cha Cả (Quận Tân Bình), hay khu vực Hàng Xanh ở TP HCM, người mua sẽ thấy được giá của những chiếc smartphone cao cấp như Iphone 11, Iphone 11 Pro… nhảy loạn nếu mua với số lượng lớn. Nếu một chiếc iphone Pro mã bảng 64 GB được các cửa hàng kinh doanh điện thoại chính hãng niêm yết giá là 30 triệu đồng và bản 256 GB có giá lên đến 35 triệu đồng thì giá máy cùng loại được giới thiệu là "hàng xách tay" chỉ có giá xấp xỉ 20 triệu đồng cho bảng 64GB và 25 triệu đồng cho bảng 256 GB. Một con số chênh lệch khủng khiếp!

Nhóm phóng viên đã cất công điều tra suốt nhiều tháng và ghi nhận tại TP HCM có vô số nơi ngang nhiên bày bán và quảng cáo về hàng xách tay và khách "muốn lấy số lượng bao nhiêu cũng có".

Các mặt hàng này được quảng cáo là mới đến 99% và thời gian bảo hành có thể lên đến 1 năm tuỳ theo loại máy. Chỉ cần gõ từ khoá điện thoại Iphone và dòng máy cần mua trên thanh tìm kiếm Google thì chưa tới 0,71 giây đã có hơn 2,5 triệu kết quả, trong đó có hàng loạt các trang quảng cáo của các đơn vị bán hàng xách tay sẽ xuất hiện, mặc sức mà lựa chọn…

Đặc biệt, các cửa hàng này có chung một điểm là khi người mua yêu cầu xuất hoá đơn thuế thì các đơn vị bán hàng đều báo là "không xuất được hoá đơn thuế vì là hàng xách tay". Nhưng những cửa hàng, cơ sở bán đều quy mô hoành tráng và có pháp nhân rõ ràng tại sao không xuất được hoá đơn thuế?

"Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Trong nhiều ngày, Phóng viên đã tiếp cận rất nhiều địa chỉ của các cơ sở kinh doanh điện thoại có hệ thống của hàng khắp TP HCM như: H.H.Mobile, M.T.Mobile, D.Đ.V, H.K. Mobile, V.Q.Mobile, S.Mobile… thì phát hiện các cơ sở này giống như “thế giới điện thoại xách tay”, “kho điện thoại xách tay khổng lồ” khi bán đủ loại sản phẩm điện thoại cao cấp, đặc biệt là thương hiệu Apple "xách tay".

Hỏi bất kỳ sản phẩm nào, đại diện các cửa hàng của M.T. Mobile cũng trả lời: “Bên em có cả, sản phẩm nào cũng có, giá tiền nào cũng có, từ giá rẻ đến giá cao”. Tương tự, đại diện của hệ thống cửa hàng của D.Đ.V cũng cho biết: “Anh chị muốn mua loại nào thì cứ liệt kê, bên em có đầy đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của anh chị”.

Theo giới thiệu của nhân viên: “Sản phẩm nào cũng tốt cả! Nếu hàng của Mỹ thì có mã là LLA, hàng của Singapore là ZA, hàng của Nhật là JA, nhưng hàng của Mỹ là tốt nhất và có giá cao nhất. Nếu muốn lấy lấy số lượng lớn thì quý anh chị báo số lượng cho em bao nhiêu cũng có". Nhưng cửa hàng không thể xuất được hoá đơn, nếu khách muốn lấy hoá đơn thì các cửa hàng sẽ xuất cho bên mua hoá đơn của các dòng máy khác…

Theo luật sư Trương Minh Tuỳ, Đoàn luật sư TP Hồ Chi Minh: “Việc buôn bán hàng quá nhập khẩu từ nước ngoài về mà không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp thì hàng hóa này bị coi là hàng hóa nhập lậu theo Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/ NĐ - CP''. Ngoài ra, từ 15/10/2020, kinh doanh hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan sẽ bị phạt 100-200 triệu đồng.

Nghị định 185/2013/ NĐ - CP quy định hàng nhập lậu gồm hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu. Hàng nhập khẩu không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hoá khi làm thủ tục hải quan. Ngoài ra, hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hoá đơn, chứng từ kèm theo... cũng được xếp vào diện hàng lậu.

Như vậy, hàng xách tay không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định, không làm thủ tục hải quan... thuộc trường hợp được xác định là hàng hóa nhập lậu. Việc các cửa hàng đang ngang nhiên buôn bán hàng nhập lậu đã vi phạm các quy định của pháp luật. Cùng với việc trốn thuế gây thất thoát ngân sách, việc buôn bán "hàng xách tay" còn làm ảnh hưởng đến các đơn vị doanh nghiệp bán hàng chính nghạch, vi phạm pháp luật cạnh tranh.

Các cơ quan chức năng của TP HCM, cần sớm vào cuộc để xử lý những vi phạm về buôn bán hàng lậu và trốn thuế của nghành "hàng xách tay" đang làm làm lũng đoạn thị trường.

Theo Nghị định 98/2020 về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 - 50 triệu đồng, tuỳ thuộc giá trị hàng hoá nhập lậu. Còn tổ chức vi phạm kinh doanh hàng lậu sẽ bị phạt 1-100 triệu đồng.

Mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và thuốc... có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Theo Pháp Luật Việt Nam)

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường