Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?

Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?

Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?

Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?

Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?
Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?

Sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe?

04/09/2019 15:51

Bộ Công thương vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe.

Trong văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ về đánh giá về thị trường ô tô Việt Nam sau khi hiệp định ATIGA có hiệu lực, Bộ Công thương cho biết: Tính đến 30/6/2019 đã cấp 36 Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô cho 29 doanh nghiệp.

Bộ Công thương đánh giá, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp trong nước đã bước đầu khẳng định vai trò, vị trị đối với thị trường ô tô trong nước và đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất.

Cụ thể, số lượng xe sản xuất lắp ráp năm 2018 của Hyundai Thành Công và Thaco Trường Hải là 144.960 xe chiếm 45,7% tổng lượng xe lắp ráp và nhập khẩu; 58% số lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Trong đó Hyundai Thành Công có sản lượng tăng lớn so với 2017 (năm 2018 sản xuất, lắp ráp 61.460 chiếc so với 28.383 chiếc năm 2017).

Đối với các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 9 chỗ trong nước có quy mô từ 50.000 xe/năm trở lên, có sản phẩm xuất khẩu trong vòng 5 năm, kèm theo dự án nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất động cơ, hộp số, cụm truyền động cho ô tô; hệ thống điều khiển và phần mềm điều khiển động cơ, ô tô (ECU), Bộ Công thương đề xuất được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; hỗ trợ kinh phí chuyển giao công nghệ; hỗ trợ tín dụng đầu tư lãi suất thấp; hỗ trợ kinh phí đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao trong lĩnh vực thiết kế chế tạo; nghiên cứu phát triển; công nghệ phần mềm,...

Trong 6 tháng đầu năm 2019, hai doanh nghiệp trên đã sản xuất lắp ráp được 81.595 xe, tăng 10,8% về số lượng và chiếm 40% tổng lượng xe lắp ráp và nhập khẩu so với cùng kỳ.

Tương quan về sản lượng giữa xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu trong trung và ngắn hạn đã thay đổi đáng kể theo hướng tích cực từ tỷ lệ 2,5 lần năm 2017 tăng lên thành 3,72 lần trong năm 2018.

Tuy nhiên, tỷ lệ này lại giảm xuống còn 1,74 lần trong 6 tháng đầu năm 2019.

“Ưu thế này sẽ không giữ được lâu nếu sản xuất trong nước không nỗ lực tăng cường chất lượng, hạ giá thành sản xuất để tăng tính cạnh tranh, nhất là việc cạnh tranh đối với xe nhập khẩu từ thị trường ASEAN do được ưu đãi thuế quan”, Bộ Công thương nhấn mạnh.

Tỷ trọng của xe sản xuất, lắp ráp so với xe nhập khẩu thời gian tới sẽ tiếp tục giảm do lượng xe nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh kể từ khi thuế nhập khẩu nội khối ASEAN về 0% kể từ 1/1/2018.

Do đó Bộ Công thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo, đề ra các giải pháp cụ thể về chính sách thuế để góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất lắp ráp ô tô (công nghiệp hỗ trợ).

Trong đó, về Thuế Giá trị gia tăng, Bộ Công thương đã đề xuất hoàn thuế giá trị gia tăng trong vòng 3 tháng (không thực hiện hoàn thuế theo phương pháp khấu trừ như hiện nay) đối với máy móc thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định; áp dụng thuế suất 0% đối với linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Công thương đề xuất áp dụng có thời hạn từ 5 đến 10 năm, không áp dụng đối với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước đối với sản xuất, lắp ráp ô tô; đồng thời nâng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số các dòng xe ở mức hợp lý.

Về thuế nhập khẩu, Bộ này đề xuất điều chỉnh theo nguyên tắc thuế suất nhập khẩu linh kiện, phụ tùng và nguyên phụ liệu phải nhỏ hơn thuế suất nhập khẩu sản phẩm hoàn chỉnh hoặc ở mức sàn theo các cam kết quốc tế theo từng Hiệp định thương mại tự do. Riêng một số cụm chi tiết quan trọng xe ô tô dưới 9 chỗ như động cơ, hộp số thì điều chỉnh thuế suất về 0% và áp dụng đến năm 2025.

Bộ Công thương cũng đề xuất miễn thuế hàng hóa nhập khẩu phục vụ làm mẫu để nghiên cứu sản xuất, hiệu chỉnh, lắp ráp dây chuyền công nghệ sản xuất xe ô tô; áp dụng thuế suất 0% đối với máy móc thiết bị, khuôn, đồ gá...; Nhập khẩu để tạo tài sản cố định; Các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp ô tô được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp; Ưu đãi cao nhất thuế thu nhập cá nhân với các chuyên gia đào tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp ô tô.

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường