Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới

Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới

Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới

Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới

Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới
Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới

Những công nghệ đặc biệt sẽ có trên xe hơi trong thập kỷ tới

Thứ Sáu, 03/01/2020 15:00

Công nghệ hỗ trợ nhìn ban đêm, đèn pha thông minh hay công nghệ giao tiếp được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến hơn trên xe ô tô trong thập kỷ tới.

Màn hình tương tác thực tế ảo tăng cường

Màn hình tương tác thực tế ảo tăng cường (AR) đã có mặt trên một số mẫu xe hạng sang. Đến thời điểm hiện tại, hầu như chỉ dừng ở dạng ý tưởng thô sơ. Nhưng theo các chuyên gia, trong khoảng một thập kỷ nữa, công nghệ này sẽ được nâng cấp và có mặt trên nhiều dòng xe.

Nhờ các màn hình AR được tích hợp trên kính lái, tài xế hoàn toàn có thể tiếp cận thông tin về vận tốc, mức tiêu hao nhiêu liệu của phương tiện hay giới hạn tốc độ mà không phải rời mắt khỏi đường đi. Loại màn hình thông minh này còn có thể thay thế màn hình thông tin giải trí “truyền thống” với các ứng dụng bản đồ, nghe nhạc cùng nhiều công cụ hữu ích khác.

Công nghệ giao tiếp V2V

Trong những năm gần đây, chúng ta đã nghe nói nhiều về công nghệ giao tiếp vehicle-to-vehicle (V2V), cho phép các phương tiện có thể truyền thông tin đến nhau khi lưu thông trên đường. Công nghệ đã được các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thử nghiệm với hy vọng đem đến tương lai giao thông an toàn và thuận tiện hơn nhờ giảm số vụ tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, các tài xế cũng có thể thông báo cho nhau về tình trạng tắc nghẽn giao thông tại các tuyến phố trong giờ cao điểm.

Đèn pha thông minh

Không ít tài xế phàn nàn họ thường bị đèn pha của xe đi ngược chiều làm chói mắt khi di chuyển vào ban đêm, nguy cơ xảy ra tai nạn.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu công nghệ đèn pha thông minh. Chúng không chỉ có khả năng tự động bật/tắt tương tự nhiều loại đèn pha hiện nay mà còn có thể phát hiện phương tiện đang đến gần, từ đó chuyển đổi giữa các chế độ chiếu xa/chiếu gần một cách linh hoạt hoặc đơn giản là che đi phần ánh sáng chiếu thẳng vào xe đối diện.

Túi khí chủ động

Hiện nay, túi khí đã trở thành trang bị an toàn không thể thiếu trên xe hơi nhằm giảm thiểu thương tích đối với tài xế cũng như hành khách khi xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, các loại túi khí: từ túi khí trước, túi khí đầu gối đến túi khí rèm, tất cả mới chỉ dừng lại ở dạng túi khí bị động. Nghĩa là chúng chỉ được kích hoạt sau khi xảy ra va chạm.

Mercedes-Benz muốn “đi trước một bước” khi ấp ủ kế hoạch phát triển loại túi khí với cơ chế hoạt động khác biệt. Nhờ sự hỗ trợ của các camera trước gắn trên phương tiện, khi hệ thống “cảm nhận” được vụ va chạm sắp xảy đến, các túi khí sẽ tự động bung ra bên dưới gầm xe, tạo lực ma sát giúp phương tiện dừng lại kịp thời trước khi để lại hậu quả đáng tiếc.

Công nghệ nhìn ban đêm

Lái xe vào ban đêm giống như cơn ác mộng với không ít tài xế, đặc biệt trong điều kiện thời tiết bất lợi. Nguy cơ xảy ra tai nạn cũng cao hơn do tầm nhìn bị hạn chế.

Điều này sẽ được giải quyết nhờ công nghệ hỗ trợ nhìn ban đêm. Theo đó, các camera trước có nhiệm vụ cung cấp hình ảnh về tình hình giao thông phía trước và hiển thị trên màn hình điều khiển trung tâm, cho phép người dùng quan sát rõ hơn những mối nguy hiểm, bao gồm động vật, người đi đường hay các chướng ngại vật khác.

Ga tự động thích ứng

Ga tự động (Cruise Control) đã trở thành tính năng phổ biến trên nhiều dòng xe, giúp các tài xế nhàn rỗi hơn khi di chuyển trên cao tốc. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những tác nhân dẫn đến những vụ va chạm đáng tiếc bởi chỉ cần vài giây xao nhãng, tài xế có thể để xe của mình đâm vào đuôi xe phía trước do không đảm bảo được khoảng cách an toàn.

Công nghệ ga tự động thích ứng (Adaptive Cruise Control) chính là xu thế mới và đang dần phổ biến trên nhiều dòng xe. Ngoài khả năng giữ vận tốc ổn định theo cài đặt của người dùng, tính năng ga tự động thích ứng còn sử dụng hệ thống cảm biến để duy trì khoảng cách an toàn với xe đi trước.

Thân xe dự trữ năng lượng

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại khi kết thúc thời hạn sử dụng, những khối pin cồng kềnh sẽ được xử lý ra sao để giảm thiểu tác hại lên môi trường sống của con người? Đó là lý do những tấm thân xe với khả năng dự trữ năng lượng là giải pháp khá hứa hẹn.

Theo đó, trong một ngày không xa, những tấm ốp thân xe mỏng manh có thể thay thế vai trò của pin như một nơi dự trữ năng lượng cho xe điện và xe hybrid. Chúng nạp năng lượng bằng phương pháp sạc thông thường hoặc “hấp thụ” năng lượng tạo ra trong quá trình phanh.

Kết quả cuộc khảo sát do Exxon Mobil thực hiện chỉ báo đến năm 2040 khoảng 50% lượng ô tô bán ra trên thị trường sẽ là xe hybrid.

Bá Nam

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường