Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Ngọc Tân

10:38 16/09/2019

Tuyến Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế được khởi công sáng 16/9. Dự án gần 7.700 tỷ hứa hẹn nối liền hệ thống cao tốc xuyên miền Trung.

Sau một lần trì hoãn để tránh bão số 4, sáng 16/9, dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức được khởi công tại huyện Cam Lộ, Quảng Trị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể tham dự lễ.

Dự án có tên Cam Lộ - La Sơn, đi trùng với đường Hồ Chí Minh. Điểm đầu thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Điểm cuối tại Km 102+200 (La Sơn) thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng yêu cầu tuyến Cam Lộ - La Sơn phải là dự án kiểu mẫu, làm gương về chất lượng, tiến độ cho 11 dự án thành phần còn lại.

“Hồi xưa có câu ‘Thương anh em cũng muốn vô - Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang’. Nhưng công trình này hoàn thành thì đi từ Quảng Trị vào phá Tam Giang chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ. Nói vậy để mọi người thấy ý nghĩa, giá trị của tuyến đường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết đường bộ cao tốc sẽ được đầu tư từ mục Nam Quan tới mũi Cà Mau để tạo động lực lớn trong phát triển kinh tế xã hội của các địa phương và vùng miền.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan thực hiện dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn nhận thức đầy đủ tầm vóc của dự án để đảm bảo chất lượng, tiến độ, chống tiêu cực, tham nhũng, bớt xén vật tư, vật liệu, giảm định mức làm công trình kém chất lượng như một số công trình xây dựng cơ bản trong thời gian qua.

“Phải ngăn chặn tình trạng các đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công thông đồng, mua chuộc chủ đầu tư làm công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi hoàn thành. Những điều đó làm công trình kém chất lượng, khai thác ít năm đã hỏng, có ổ gà, ổ trâu. Làm như vậy là có lỗi với nhân dân, làm mất niềm tin của người dân, mất tiền thuế của Nhà nước, của nhân dân là tội lỗi rất lớn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian qua, các đơn vị của Bộ GTVT và chính quyền địa phương đã đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư. Đến nay, cả hai địa phương Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm và đang vào giai đoạn áp giá đền bù, GPMB.

Với chiều dài 98,35 km, tuyến đường sẽ đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị và các huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 7.669 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây lắp khoảng 5.586 tỷ, chi phí GPMB khoảng 434 tỷ… Công trình có 2 làn xe, rộng 12 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Đây là một trong ba dự án cao tốc phía Đông sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước thay cho BOT (2 dự án còn lại là Cao Bồ - Mai Sơn và cầu Mỹ Thuận 2).

Dự kiến đầu năm 2020, các gói thầu trên tuyến sẽ triển khai đồng bộ. Bộ GTVT đặt mục tiêu hoàn thành dự án sau 2 năm.

Cam Lộ - La Sơn cùng với các tuyến La Sơn - Túy Loan (chuẩn bị thông xe), Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đang khai thác) sẽ hoàn tất hệ thống cao tốc xuyên miền Trung, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và giải tỏa áp lực cho quốc lộ 1.

 

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường