Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường

Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường

Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường

Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường

Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường
Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường

Dỡ lệnh cách ly, đại lý ô tô rục rịch giao xe, hồi sinh thị trường

23/04/2020    14:26 GMT+7

Hầu hết các đại lý ô tô đã mở trở lại trong ngày đầu dỡ lệnh cách ly xã hội. Một số nơi đã tiến hành giao xe cho khách hàng đặt mua online trong thời điểm cách ly trước đó.

Trong ngày đầu tiên Hà Nội được tháo dỡ lệnh cách ly xã hội, theo ghi nhận của phóng viên xe báo Vietnamnet, hầu hết các đại lý ô tô như Nissan, Toyota, Kia, Mazda, Ford... đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Trao đổi với phóng viên, anh Quang Huy, đại diện đại lý xe Nissan Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Hôm nay hệ thống các đại lý Nissan trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa trở lại.Chúng tôi chủ trương luân phiên mỗi ngày sẽ có không quá 20 nhân viên, cán bộ làm việc tại mỗi đại lý để đảm bảo vẫn tuân thủ các quy định về giữ khoảng cách tối thiểu mà Chính phủ đề ra. Đồng thời yêu cầu toàn bộ nhân sự đeo khẩu trang khi làm việc, tư vấn khách hàng”.

của Texas”.

Giá dầu thô WTI giao tháng 5 trong phiên giao dịch đêm 20/4 (giờ Việt Nam) tụt giảm chưa từng có trong lịch sử, giảm hàng trăm phần trăm xuống mức âm. Có thời điểm, giá dầu thô WTI xuống mức âm 40 USD/thùng. Vào thời điểm đóng cửa thị trường ngày 20/4, giá dầu thô WTI giao tháng 5 đã được chốt giá âm 37,63 USD/thùng.

Hiện nay, giao dịch dầu thô trên thị trường gồm 3 loại: Thị trường tương lai, thị trường quyền chọn và thị trường giao ngay. Giá dầu âm hơn 37 USD như trên là thuộc thị trường tương lai, là giá hợp đồng kỳ hạn tháng 5 và từ đêm 20/4 là thời điểm đáo hạn.

Đó là là mức giá phản ánh rằng nguồn cung đang vượt cầu nhiều. Các nhà đầu tư tính toán rằng, nếu nhận hàng vào tháng 5, trong khi khả năng Mỹ chưa tháo dỡ lệnh cách ly xã hội, vẫn hạn chế đi lại thì lượng tiêu thụ tiếp tục giảm mạnh, không có dấu hiệu hồi phục. Khi đó, cầu thấp hơn cung quá nhiều. Lượng hàng này không còn chỗ chứa, trong khi ngày 21/4 phải tất toán hợp đồng.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia xăng dầu giải thích: “Nếu không tất toán hợp đồng, bên mua phải thực hiện việc thanh toán thật, mua hàng thật. Như vậy, sẽ phải diễn ra hoạt động giao nhận hàng. Trong khi đó, việc giao nhận là rất khó khăn, tốn thêm chi phí. Cho nên người bán phải trả người mua tiền, để người mua tất toán, thanh lý hợp đồng này, để bên bán không phải làm việc giao nhận hàng ấy nữa”.

"Thực chất giá (-) 37,63 USD/thùng là mức giá được giao dịch giữa các trader trên sàn giao dịch chứ không phải là giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và người sử dụng cuối cùng (nhà máy lọc dầu). Số lượng dầu giao dịch ở mức (-) 37,63 USD/thùng này rất thấp, ghi nhận khối lượng khoảng 600 ngàn thùng", đại diện PVN cho biết.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chia sẻ: 21/4 là ngày chốt hợp đồng kỳ hạn giao tháng 5/2020. Vào ngày này, người mua hợp đồng này phải đưa ra quyết định có nhận lô dầu này hay không. Nếu nhận thì họ phải đóng hợp đồng và sẽ nhận lô dầu vật chất. Tuy nhiên, với tình trạng nhu cầu dầu thô sụt giảm mạnh trên thế giới do dịch Covid-19 hiện nay, dầu thô vẫn được sản xuất trong khi các kho chưa đầy và thuê kho để chứa là không thể hoặc với chi phí rất cao.

Do vậy, một số người sở hữu hợp đồng này đã quyết định “bán tháo” với mọi giá tại 2 giây cuối cùng của phiên giao dịch và giá khớp tại 2 giây cuối cùng này được coi là giá chốt phiên.

Tương tự, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, cho hay: Nguyên nhân giá dầu WTI giảm kỷ lục vào ngày thứ 2 do việc bán tháo các hợp đồng tương lai sẽ đến hạn vào ngày thứ 3 (21/4). Khi hợp đồng đến hạn, người mua sẽ phải nhận 1.000 thùng dầu cho mỗi hợp đồng họ đã ký và giao hàng đến Cushing, Oklahoma, Mỹ. Đây là kho chứa dầu lớn tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Dũng, tồn kho tại Cushing đang tăng nhanh hơn dự kiến của các công ty. Tuần trước kho này đã chứa đến 70% công suất và dự kiến trong vòng hai tuần nữa sẽ đầy, không còn sức chứa. Do không tìm được người mua lại và cũng không tìm được chỗ chứa dầu thô nên những người đã mua hợp đồng tương lai phải bán tháo bằng mọi giá khi hợp đồng đến hạn.

Không tác động đến giá xăng dầu trong nước

Ngay khi giá dầu WTI thế giới đêm 20/4 giảm xuống dưới 0 đồng, đóng cửa ở mức giá âm 37,63 USD/thùng, nhiều người đã nghĩ viễn cảnh giá xăng dầu trong nước có thể giảm hơn nữa. Nhưng thực tế lại khác.

Giá dầu WTI kể trên không phải là chỉ báo cho thấy sắp tới giá xăng dầu trong nước có cơ hội giảm mạnh. Hay nói cách khác, giá dầu, hay giá xăng dầu của Việt Nam không chịu tác động từ giá dầu WTI của Mỹ.

Từ trước đến nay, giá dầu của Việt Nam vẫn căn cứ theo giá dầu Brent để xác định giá bán. Ngày 21/4, giá dầu Brent trên thị trường vẫn giao dịch ở mức trên 25 USD/thùng, mức giá khá thấp.

Hiện nay, hai nhà máy lọc dầu trong nước là Dung Quất và Nghi Sơn chiếm 70-80% nhu cầu trong nước. Nhà máy lọc dầu Dung Quất chế biến dầu thô từ mỏ Bạch Hổ - có chất lượng tốt và các mỏ khác trong nước như Rồng, Chim Sáo, Đại Hùng cùng một lượng nhỏ dầu nhập khẩu. Còn lọc dầu Nghi Sơn chế biến dầu thô nhập khẩu từ Kuwait.

Vì vậy, không thể lấy mức giá dầu Mỹ WTI giảm của ngày 21/4 để áp cho giá dầu trong nước, hay kỳ vọng giá xăng dầu thành phẩm trong nước giảm mạnh theo.

Mặt khác, giá dầu WTI không ảnh hưởng trực tiếp đến giá sản phẩm tại Singapore, trong khi giá xăng dầu trong nước lại sử dụng giá tham chiếu từ thị trường Singapore. Cho nên mức biến động của giá dầu WTI kể trên không làm ảnh hưởng nhiều đến giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, thời gian tới, nếu nhu cầu không cải thiện, dịch bệnh còn chưa được đẩy lùi thì giá xăng dầu vẫn sẽ duy trì ở mức thấp.

Lương Bằng

 

Anh Huy cũng cho biết, trong 3 tuần cách ly xã hội, đại lý anh vẫn tiếp nhận được khoảng 20 đơn đặt hàng xe qua mạng. Và… ngay hôm nay, ngày đầu tiên làm việc sau lệnh dỡ cách ly đại lý Nissan Hà Đông đã bắt đầu tiến hành giao xe cho khách hàng theo lịch hẹn trước đó. 

Chia sẻ về ngày đầu tiên đi làm lại sau hơn 3 tuần nghỉ cách ly xã hội, anh Nguyễn Mạnh, nhân viên kinh doanh tại một đại lý Vinfast cũng cho biết: “Đại lý đã mở cửa hoạt động nhưng mới ngày đầu nên chưa có khách hàng nhiều. Hy vọng thị trường sẽ sôi động trở lại vì 3 tháng vừa rồi doanh số bán hàng của tôi có phần sụt giảm so với năm ngoái”.

Tại Kia Đống Đa (Hà Nội), trong sáng ngày 23/4 mặc dù đội ngũ nhân viên các phòng ban đều có mặt 100% nhưng không khí mua bán chưa trở lại. Anh Lê Văn Thùy, giám đốc đại lý cho biết: “Buổi đầu trở lại sau 23 ngày đại lý tạm đóng cửa, chúng tôi chưa đón nhận khách hàng nào. Từ sáng khách thăm quan cũng không có. Mặc dù vậy, đây cũng là thời gian tôi cho nhân viên tập trung vào đào tạo kiến thức sản phẩm và kỹ năng mềm quy trình bán hàng.”

Anh Đinh Văn Tiến, sale tại Toyota Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết từ sáng các nhân viên bán hàng đã có mặt đầy đủ tại đại lý. Hôm nay này là ngày đi làm đầu tiên sau gần 1 tháng cách ly xã hội nhưng cũng khá quan trọng vì đại lý tiến hành bàn giao 4 xe cho khách hàng.

“Có 2 khách hàng mua xe qua tư vấn từ xa, trong đó có một hợp đồng mới chốt ngày hôm qua trước hết cách ly một ngày. Khác với ngày thường, lễ bàn giao chiếc Yaris và Fortuner có ý nghĩa khích lệ tinh thần rất nhiều với đội ngũ bán hàng như chúng tôi,” anh Tiến chia sẻ.

Theo anh Tiến, thời điểm hiện tại khách hàng mua xe vẫn nhận được các ưu đãi tốt nhờ chính sách của đại lý kích cầu sau Tết, giá giảm từ 10 triệu cho đến hàng chục triệu đồng tùy loại xe. Tuy nhiên, giá xe sẽ không thể giảm sâu hơn nữa bởi thời gian tới lượng xe sản xuất cung cấp ra thị trường bị không còn nhiều vì dịch Covid-19.

Nhận định về thị trường xe sau khi xã hội được nới lỏng cách ly, anh Quang Huy cũng chia sẻ thêm: “Sau dịch, khi hoạt động kinh doanh trở lại thì tôi tin nhu cầu người mua xe cũng sẽ tăng trưởng trở lại. Nhất là trong thời điểm thị trường xe đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn như hiện nay”. 

 Chi Bảo- Đình Qúy

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường