Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua

Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua

Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua

Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua

Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua
Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua

Điểm mấu chốt giúp xe hơi chạy êm mượt nhưng nhiều khách hàng bỏ qua

25/09/2020    09:04 GMT+7

Một chiếc xe hơi có thể chạy êm ái, mượt mà là nhờ vào chất lượng của hệ thống treo. Đây là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của ô tô chỉ sau động cơ nhưng lại ít được khách hàng quan tâm để ý.

Theo các nhân viên kinh doanh ô tô chia sẻ, hầu hết khách hàng mua xe chỉ quan tâm đến các thông số về động cơ và các tính năng tiện nghi đi kèm mà ít chú ý tới loại hệ thống treo được trang bị trên xe.

Trong thực tế, hệ thống treo ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe, giúp cho bạn ngồi điều khiển xe được thoải mái, đảm bảo cho khả năng đánh lái mượt mà, phanh ổn định. Không có hệ thống treo, các bánh xe của ô tô có thể bị nhấc khỏi mặt đất lên khi xe vào cua ở tốc độ cao, dẫn đến xe bị lật.

Hoặc hệ thống treo chất lượng kém sẽ không hấp thụ được hết các lực xung động, khiến xe bị xóc, nảy lên, lò xo không bung ra kịp thời để giữ cho bánh xe luôn chạm mặt đường.

Ngoài tính năng an toàn, một hệ thống treo tốt cũng giúp tăng trải nghiệm lái xe, hạn chế tiếng ồn khi xe đi vào những đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà.

Theo cấu tạo, có thể chia hệ thống treo làm hai loại chính là hệ thống treo phụ thuộc và hệ thống treo độc lập.

Ở hệ thống treo phụ thuộc, nhà sản xuất nghĩa sẽ nối hai bánh xe bên trái, phải vào một dầm cầu liền. Các bộ phận hấp thụ lực ở hệ thống treo như lò xo, lá nhíp sẽ nối dầm cầu với thân xe. Do có thiết kế đơn giản, hệ thống treo phụ thuộc rất chắc chắn và có chi phí sản xuất rẻ, đây là loại thường được sử dụng trên những loại xe hoạt động ở môi trường khắc nghiệt, đòi hỏi độ bền cao.

Còn đối với hệ thống treo độc lập, mỗi bánh xe đều có lò xo và giảm chấn riêng, mang lại cho người sử dụng trải nghiệm lái thoải mái hơn. Khi một bánh xe đi vào ổ gà và nảy lên khỏi mặt đường, các bánh xe còn lại vẫn sẽ hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng.

Hệ thống treo dầm xoắn (loại phụ thuộc)

Đây là loại hệ thống treo đơn giản, đòn kéo bên phải và bên trái được nối với dầm ngang. Dầm ngang sẽ được gắn với thân xe qua bộ lò xo chịu lực theo phương thẳng đứng. Hệ thống treo dạng dầm xoắn có chi phí sản xuất thấp thấp, thường được được sử dụng ở hệ thống treo sau ở các dòng xe giá rẻ.

Hệ thống treo lò xo lá (loại phụ thuộc)

Mỗi đầu của cầu xe sẽ được gắn với thân xe qua một bộ lò xo lá (nhíp). Các lò xo lá này được lắp song song với nhau và dọc theo thân xe. Lực tác dụng lên cầu xe được truyền đến thân xe qua các lò xo. Hệ thống treo lò xo lá thường được sử dụng chủ yếu trên các xe tải chở hàng.

Hệ thống treo MacPherson

Đây là loại hệ thống treo độc lập có cấu tạo gồm một lò xo cuộn đặt trên thanh giảm chấn hấp thụ lực va chạm.

Do cấu tạo đơn giản, không chiếm nhiều diện tích nên nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các loại xe dẫn động cầu trước, kích thước nhỏ. Và cũng là một trong những hệ thống treo độc lập phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Hệ thống treo tay đòn kép

Giống như tên gọi của nó, hệ thống treo tay đòn kép gồm có hai tay đòn trên và dưới, được nối vào thân xe và bánh xe. Các tay đòn này có cấu tạo tương tự như tay đòn ở hệ thống treo MacPherson cho phép xe chịu lực được cả theo phương dọc và ngang.

Khi xe vào góc cua, dù thân xe nghiêng sang hẳn một bên nhưng hệ thống treo tay đòn kép vẫn giữ cho bánh xe vuông góc với mặt đường, do đó tăng hiệu suất bám đường và đem lại khả năng xử lý tốt hơn.

Hệ thống treo đa liên kết

Nếu hệ thống treo tay đòn kép sử dụng hai tay đòn nối với bánh xe và khung xe, thì hệ thống treo đa liên kết sử dụng ít nhất bốn tay đòn nối theo các hướng khác nhau. Do có cấu trúc phức tạp và nên hệ thống treo đa liên kết tương đối đắt tiền. Ưu điểm của hệ thống treo đa liên kết là có thể di chuyển linh hoạt hơn giúp xe đi trên được nhiều địa hình gập ghềnh.

Những chiếc xe hiện đại ngày nay, thường được trang bị hệ thống treo MacPherson phía trước và hệ thống treo đa liên kết ở phía sau.

Hệ thống treo khí nén

Thay vì dùng lò xo và dầu thủy lực, hệ thống treo khí nén sử dụng đệm khí để hấp thụ lực xung động. Lượng hơi bên trong đệm khí sẽ được xả ra hoặc nạp vào bằng máy nén khí dưới sự điều khiển của thiết bị cân bằng điện tử hoặc qua thiết lập của người lái.

Đây là hệ thống treo đắt tiền thường được trang bị trên các mẫu xe hạng sang. Với khả năng hấp thụ xung lực tốt, những chiếc xe được trang bị loại hệ thống treo loại này có khả năng vận hành rất êm ái.

Ngân Vũ (Nguồn: Autodeal, Carkeys)

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường