Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày
Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

10/09/2019 10:36 GMT+7

TTO - Sáng 10-9, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết tổ chức này đang lấy ý kiến để đề xuất có thêm một ngày nghỉ dịp Tết dương lịch bên cạnh ngày 1-1 như thông lệ.

Ông Hiểu cho biết tại hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ngày 9-9, tổ chức này đã bàn thảo về một số nội dung mới cần đưa vào Luật lao động.

Theo đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Ví dụ Campuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày, Thái Lan 16 ngày...

Trong khi đó, tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày. Vì vậy, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ vào dịp tết dương lịch.

"Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp người lao động có thêm 1 ngày nghỉ trong năm để tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình, góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển" - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Trước đó, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cơ quan soạn thảo Luật lao động sửa đổi, cũng đã có phương án bổ sung, tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ vào ngày thương binh liệt sĩ 27-7.

Tuy nhiên, tại kỳ họp Quốc hội hồi tháng 5-2019, do còn nhiều ý kiến cho rằng việc chọn tăng thêm 1 ngày nghỉ vào ngày 27-7 là "nhạy cảm", không hợp lý nên Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã chính thức xin rút nội dung đề xuất này.

Ngoài nội dung trên, tại hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã đề xuất phương án giảm giờ làm.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay với quy định thời giờ làm việc bình thường của người lao động là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. 

Trong lúc đó, từ năm 1999 Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần tại các cơ quan nhà nước.

Vì vậy, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ "không quá 48 giờ trong một tuần" xuống "không quá 44 giờ trong một tuần" và đưa vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

 

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường