Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn

Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn

Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn

Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn

Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn
Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn
L26-28 Tân Vĩnh, Phường 6, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
0919.47.63.63
TIN TỨC
Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn

Đề xuất 'giải tỏa trắng' ven kênh, rạch Sài Gòn

Quang Huy

20:39 10/09/2019

Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nêu thực trạng khung cảnh tại các bờ kênh, rạch của TP đang mất mỹ quan nghiêm trọng và đề xuất giải tỏa, tạo dựng lại không gian.

Ngày 10/9, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo quy hoạch phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh rạch nội thành, các giải pháp hoàn thành cơ bản hệ thống kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành vào năm 2025.

Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã nhiều nước đi trước và gặp thất bại trong việc quy hoạch, sử dụng đất ven sông. TP.HCM cần tiếp nhận, học hỏi những kinh nghiệm mới nhất của thế giới trong vấn đề này.

Khi quản lý, quy hoạch có hiệu quả bờ kè sông và đất ven kênh, rạch, ngoài việc giảm được hiện tượng ngập lụt, TP.HCM sẽ có thêm nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, các công trình xã hội phục vụ người dân.

"Việc quy hoạch, quản lý hiệu quả đất ven sông, kênh, rạch sẽ đem lại môi trường sống tốt khiến người dân thêm hạnh phúc", người đứng đầu Thành ủy nhận xét.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ hệ thống sông, kênh, rạch tại TP.HCM đang đứng trước nhiều thách thức của quá trình đô thị hóa. Dù có vai trò quan trọng trong sự phát triển của TP.HCM, việc quản lý, bảo vệ môi trường ven kênh, rạch chưa được coi trọng.

Đóng góp ý kiến cho hội thảo, ông Khương Văn Mười, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nêu thực trạng khung cảnh tại các bờ kênh, rạch của TP đang mất mỹ quan nghiêm trọng.

Ngoài môi trường sống bị ảnh hưởng xấu, môi trường xã hội, điều kiện phát triển của cư dân tại những khu ổ chuột ven sông cũng bị giới hạn. Thiếu công trình tiện ích xã hội khiến trẻ em tại các khu nhà ven sông dễ phải đối mặt với tệ nạn, về lâu dài sẽ để lại những hậu quả lớn cho toàn cộng đồng.

Để giải quyết được thực trạng trên, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề xuất áp dụng biện pháp "giải tỏa trắng" không gian dọc các tuyến sông, kênh, rạch để tạo dựng lại những không gian mới đầy đủ chức năng hơn.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười góp ý TP.HCM nên thực hiện cuốn chiếu theo từng đoạn, đầu tư xây dựng mới bao gồm tổ chức lại cho dân tái định cư lại. Tạo dựng cho dân tái định cư nhịp sống an toàn về kinh tế, xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng TP.HCM cần có quy hoạch tổng thể quỹ đất dọc hai bên mỗi dòng nước. Các cơ quan quản lý cần xây dựng được cơ chế sử dụng, khai thác, kinh doanh quỹ đất này. 

Để khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông vì lợi ích công cộng, TP cần chấm dứt tình trạng các tòa nhà cao tầng dày đặc, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án.

 

 

TIN TỨC - SỰ KIỆN

VẬN TẢI HÀNG HÓA BẮC NAM

Dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam HIỆN NAY DỊCH VỤ VẬN TẢI BẮC NAM TRUNG CHUYỂN MỖI NGÀY VỚI LƯỢNG HÀNG VÔ CÙNG LỚN. ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐÓ CHÚNG TÔI XIN ĐƯA RA DỊCH VỤ TRUNG CHUYỂN HÀNG BẮC NAM. MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CÔNG...
VIDEO CLIP
Gọi điện
SMS
Chỉ đường